• HAVINA GIAOTRANH THÊU TÙNG HẠC CHO ANH SƠN TÂN BÌNH, TPHCM

  Tranh thêu tùng hạc hay còn được gọi với tên đầy đủ là tranh thêu tùng hạc diên niên. Bức tranh thêu này tả cảnh của hai nhân vật chính: cây tùng và chim hạc. Tranh này chỉ có hai nhân vật nghe có vẽ “đơn điệu” tuy nhiên tranh thêu tùng hạc lại rất phong phú về mẫu, và khá đặc sắc và sinh động. Tranh này thường được tặng mừng thọ, tặng người lớn tuổi hoặc tặng dịp đầu năm, dịp nhà mới…

  Với ý nghĩa chính là chúc phúc gia đình yên ấm, con cháu đông đủ tụ họp sum vầy. Bạn có thắc mắc là tại sao Tùng Hạc lại mang đến may mắn và trường thọ cho bạn?

  Nói về hai nhân vật chính trong bức tranh này thì có khá nhiều tích, nhiều câu chuyện kể và niềm tin của con người dành cho chúng. Không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn hai hình ảnh cây tùng và chim hạc làm biểu tượng của sự thanh tao thoát tục, ấp áp sum vầy thịnh vượng và trường thọ.

  tranh-theu-tung-hac-02

  Tranh thêu tùng hạc diên niên

  Với cây tùng thì căn cứ vào đời sống thực địa của cây tùng mà người ta tin rằng cây tùng là hiện thân của sự cao sang, một người quân tử hiên ngang bất khuất. Bởi cây tùng sống ở nơi gần như không loài cây nào sống nổi, ngay những nơi khắc nghiệt nhất về thời tiết. Những nơi khô cằn sỏi đá, nghèo dinh dưỡng nó vẫn xanh tươi quanh năm. Đặc biệt cây tùng thân thẳng tắp, hiếm khi cong, rất dẻo dai, ít khi gãy đổ. Nó cũng là một trong những loài cây sống rất lâu, rất thọ.

  Từ đó người ta gắn cây tùng là loài cây tượng trưng cho thanh cao, thoát tục, tượng trưng cho người quân tử, sự cố gắng vươn lên và sự may mắn trường thọ.

  Với loài chim hạc cũng vậy. Với hình dáng cao lớn trung bình chiều cao chừng 1m50 và chiều dài sải cánh là 2m50, thân hình đẹp đẽ, tiếng kêu thanh thoát cùng với những vũ điệu nhảy múa rất đẹp. Chim hạc từ xưa đã đi vào văn hoá và ngự trị một giá trị tâm linh rất cao.

  Cái đẹp của hình dáng con hạc là “thước đo chuẩn” cho những người phụ nữ có thân hình đẹp, vậy nên mới có câu “mình hạc xương mai”.
  Các thi sĩ cũng có nhiều bai thơ bất hủ nói về chim hạc như bài Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu qua bản dịch của nhà thơ Tản Đà :

  “Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?
  Mà đây Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ
  Hạc vàng đi mất từ xưa
  Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay
  Hán Dương sông tạnh cây bày
  Bãi xa Anh Vũ xanh dầy cỏ non
  Quê hương khuất bóng hoàng hôn
  Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai”

  tranh-theu-tung-hac-03

  Tranh thêu tùng hạc giao đến anh Sơn

  Vậy là trước đó, từ trước đó rất rất lâu, chim hạc đã gắn liền với sự cao quý, gắn với cõi tiên rồng linh thiêng, thoát tục từ rất lâu. Trên thực tế loài hạc cũng là loài sống rất thọ. Người ta còn có niềm tin rằng Hạc thiêng hoá tiên sống hàng vạn vạn năm…

  Vậy là con Hạc cũng được gắn với sự thanh cao, thoát tục, sự may mắn và thượng thọ. Từ hai ý nghĩa trên của hai giống loài này mà người ta tạo nên những tác phẩm kinh điển nhất: tranh thêu tùng hạc diên niên. Từ tấm lòng của mình, từ tình cảm quý mến lẫn nhau, mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất đến cho nhau.

  Do đó người ta đã mượn hình ảnh tốt đẹp của hai loài này để thay cho lời chúc phúc. Tranh thêu tùng hạc diên niên là món quà thật sự ý nghĩa, trang trọng và quý giá để dành tặng người thân bạn bè nhất là dịp tặng Tân gia.

  Vừa qua Tranh thêu tay Huế hân hạnh tư vấn và phục vụ anh Sơn ở Nguyễn Đức Thuận quận Tân Bình. Anh Sơn có chị mới xây nhà xong, anh được mời đi dự tiệc tân gia. Chỗ chị em không biết chọn quà gì ý nghĩa và lưu giữ lâu để làm kỉ niệm vừa đẹp, sang trọng vừa hợp chi phí. Sau khi tìm hiểu tham khảo thì anh quyết định chọn Tranh thêu tay Huế và chọn bức tranh tùng hạc diên niên nền đen để tặng tân gia chị gái.

  Anh khá hài lòng và ưng ý với chọn lựa này và anh cũng đã để lại đôi dòng cảm nhận:

  tranh-theu-tung-hac-05

  Dòng cảm nhận của anh Sơn khi anh nhận được tranh thêu

  Cuối cùng xin cảm ơn anh Sơn đã tin tưởng chọn tranh thêu tay truyền thống Huế làm quà tặng cho người thân mình. Xin được chúc anh và gia đình luôn vui khoẻ và làm ăn phát đạt, gia đình luôn yên ấm sum vầy như ý nghĩa tích cực của bức tranh tùng hạc vậy.

  BẤM VÀO ĐÂY XEM TOÀN BỘ TRANH THÊU HAVINA
  TRẦN THỊ NHƯ Ý

  Điện Thoại Liên Hệ: 0969 460 147 – 0946 354 357
  Email: TranhTheuTayHue@gmail.com

  Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tranhtheutayhue.com/  là vi phạm bản quyền

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *