• HAVINA GIAO TRANH THÊU TÙNG HẠC CHO ANH TRIỀU Ở HƯNG YÊN

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-12
  Cây tùng và chim Hạc hay cách người đời quen gọi là TÙNG HẠC, một sự kết hợp khéo léo và giàu ý nghĩa. Tùng và hạc chủ yếu tượng trương cho sự thanh cao, quân tử trường thọ và sum vầy no đủ may mắn. Vì những ý nghĩa này mà hình ảnh tùng hạc đã xuất hiện trong tranh từ rất lâu dưới nhiều kiểu thể hiện khác nhau.

  Thông thường trong tranh tùng hạc thì ngoài tùng và hạc ra thì còn kết hợp thêm nhiều yếu tố tốt và may mắn của các loài khác, cho thêm một ý nghĩa mới chẳng hạn như: tùng hạc trường xuân, tùng hạc mẫu đơn. Hoặc sự sắp xếp theo ngụ ý về số lượng hạc cũng khá là thú vị như: song hạc, ngũ hạc đồ, bách hạc đồ…

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-04

  Lên mẫu tranh thêu tùng hạc

  Tranh thêu tay truyền thống Huế cũng thể hiện thành công nhiều tác phẩm tùng hạc theo yêu cầu của người yêu tranh thêu truyền thống xứ Huế. Trong quá trình thêu tranh thêu tay Huế nhận thấy có khá nhiều khách chơi tranh mới chưa rõ mấy về ý nghĩa cũng như cách treo tranh tùng hạc, có khá nhiều câu hỏi về tranh tùng hạc như: tranh tùng hạc diên niên có ý nghĩa gì?

  Tranh tùng hạc treo đâu thì tốt nhất, tranh tùng hạc tặng cho những ai và vào dịp nào thì được… thậm chí là giá một bức tranh thêu tùng hạc bao nhiêu? Tranh thêu tùng hạc giá có mắc hơn tranh khác…Vậy nên chúng ta hãy thử cùng nhau tìm hiểu thêm về dòng tranh tuy cổ xưa nhưng không bao giờ cũ này nhé.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-06

  Những mũi thêu đầu tiên trong tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Ai cũng biết rằng cây tùng là loài cây chịu được khô hạn, sống được nơi có thời tiết khắc nghiệt và đất đai nghèo dinh dưỡng nhất. Không chỉ sống được mà nó còn “sống tốt” nữa là đằng khác. Có thể nói gần như không có khó khăn hay nguy nan nào có thể khuất phục được nó.

  Điều này làm người ta nghĩ đến hình ảnh của một người quân tử, luôn sống hiên ngang đầy khí phách, không chịu lòn cúi, khuất phục trước những cái ác, cái xấu, nguy khó nào cả. Nó vẫn là nó, vẫn ung dung sững sững đầy kiêu hãnh. Một hình tượng mới đẹp đẻ và thanh cao làm sao. Đó cũng là đức tính con người mơ ước có được.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-08

  Những mũi thêu đầu tiên trong tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Hình ảnh cây tùng như một người đầy nội lực mạnh mẽ bên trong. Người ta vẫn thường nói rằng: “Nếu thế giới bên trong anh đủ mạnh anh có thể làm thay đổi và vượt qua mọi tác động của thế giới bên ngoài, chính thế giới bên trong mới thay đổi và tạo ra thế giới bên ngoài. Có một nội lực một thế giới bên trong mạnh mẽ kiên cường như một cây tùng thì bạn chẳng sợ một khó khăn nguy khốn nào cả, rồi may mắn sẽ đến với bạn.”

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-01

  Quá trình thêu tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Tương tự với cây tùng thì chim Hạc là loài đứng đầu trong các loài chim, được gọi là “nhất phẩm điểu”, cũng được cho là có tính cách của một người quân tử. /Người ta tin rằng nó là loài chim thiêng, thường được thờ tụng trong nhà qua tranh ảnh, vật dụng với mong muốn nó sẽ mang tới cho gia đình sự êm ấm và hạnh phúc, trường thọ.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-10

  Quá trình thêu tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Thời xưa, các vương hầu muốn cống hiến vật phẩm cho hoàng đế để lấy lòng tin thường sử dụng biểu tượng chim hạc, được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều”. Hình dáng con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

  Sử sách chép lại rằng có rất nhiều điều tốt đẹp liên quan tới đức tính của loài hạc. Thân hình cao lớn, cẳng dài, hình thể rất đẹp, ăn uống từ tốn, chung thuỷ và sống lâu. Từ lâu người ta đã ví hạc giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-07

  Quá trình thêu tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Tóm lại thì tùng và hạc là hai đại diện cho sự cao quý, thanh cao, quân tử, trường thọ, may mắn. Một bức tranh thêu kết hợp cả hai yếu tố này làm cho ý nghĩa bức tranh như được nhân đôi, thọ gấp đôi, may mắn gắp đôi. Đây là bức tranh kinh điển về chúc mừng thọ, mừng hạnh phúc.

  Sống khoẻ, sống thọ, vui vầy bên con cháu quả là ước mơ của bao người. Để chúc phúc cho mong ước quá chính đáng này của gia chủ mà vào các dịp như chúc thọ ông bà cha mẹ, chúc thọ thầy cô giáo cũ, hay mừng thọ một ai đó thì đây luôn là món quà ưu tiên phù hợp và ý nghĩa, thể hiện được lòng thành của người tặng.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-03

  Quá trình thêu tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Về mặt giá cả thì tranh tùng hạc có vẽ như “rẻ” hơn các tranh khác chứ không hề mắc hơn. Lý do là dòng tranh này chỉ khó thêu phần chim hạc, còn phần cây tùng thì khá dễ thêu và công thêu sẽ lợi công hơn. Hơn nữa tranh thêu tùng hạc dễ thêu đẹp mà không cần nền, có thể thêu thoáng nền mà tranh vẫn đẹp nên có thể giảm được số công thêu, kéo theo giá thành rẻ. Tuỳ vào bố cục và kích thước thì chỉ cần đầu tư một vài triệu cũng đã có thể có một bức tranh thêu tùng hạc như ý rồi.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-9

  Quá trình thêu tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Về vị trí treo phù hợp phong thuỷ và tốt nhất thì nên đặt tranh tùng hạc hướng Nam sẽ đem lại nhiều may mắn. Hướng Tây sẽ đem lại sự may mắn cho con cái của bạn, trong khi hướng Tây Bắc là hướng nên chọn nếu gia đình bạn là tộc trưởng. Đặt hạc ở hướng Đông sẽ có lợi cho con trai và cháu trai. Những khu vực không nên trưng hạc là phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể bày hạc ở phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-03

  Quá trình thêu tác phẩm tranh thêu tùng hạc của anh Triều

  Tranh tùng hạc diên niên cũng rất phù hợp để treo phòng khách. Vừa qua tranh thêu tay Huế đã có một khách hàng quen (đã từng đặt hai bức tùng hạc lớn tại chúng tôi) đã đặt thêm một tấm tùng hạc diên niên khổ lớn 08. Bức tùng hạc này diễn tả cảnh xum vầy của đàn hạc. Khung cảnh đêm trăng sáng, mờ ảo, xa xa là những dãy núi cao với thác nước chảy.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-05

  Một góc của tác phẩm tranh thêu tùng hạc khi đã hoàn thành

  Bên cây tùng táng rộng gia đình hạc đang vui vầy bên con cháu trông rất ấm cúng và đông đủ. Ngày 09 tháng 06 chúng tôi đã hoàn thành và giao đến anh tại Thành Phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Vậy là nhà anh đã có đến 03 bức tùng hạc. Tuy nhiên nghe anh chia sẽ là anh còn dự định sau khi nhận bức này anh đặt thêm một bức lớn hơn cũng là …TÙNG HẠC.

  tranh-theu-tung-hac-dien-nien-11

  Tranh thêu tùng hạc diên niên

  BẤM TẠI ĐÂY XEM TOÀN BỘ TRANH THÊU HAVINA
  TRẦN THỊ NHƯ Ý

  Điện Thoại Liên Hệ: 0969 460 147 – 0946 354 357
  Email: TranhTheuTayHue@gmail.com

  Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tranhtheutayhue.com/   là vi phạm bản quyền

2 Responsesso far.

 1. Thu Trang viết:

  Tranh thêu đẹp quá, tinh xảo và có hồn, thực sự nhìn hoài k chán!

 2. Hoàng Khoa viết:

  Nhìn những chú chim hạc trong bức tranh thêu tùng hạc mà cứ ngỡ là thật. Không thể tin đây là tranh thêu tay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *